0933 060 076

Van khí nén là gì??

Van khí nén là gì? van đảo chiều khí nén là gì?

Van khí nén, van đảo chiều khí nén là gì? Sở dĩ gom 2 vấn đề này lại là bởi “van đảo chiều khí nén” hay “van điện từ khí nén” đều đang nêu lên cùng một vấn đề. Van đảo chiều khí nén là tên gọi khác của van khí nén.

Van khí nén 5/2 220V thường đóng Airtac

Van khí nén 5/2 220V thường đóng Airtac

Van khí nén, van điện từ khí nén là một thiết bị phân phối, điều hướng dòng khí nén đến các vị trí cần sử dụng. Loại van này là thiết bị rất quan trọng trong bất kỳ hệ thống cơ khí tự động. Chúng thực thi công việc đóng/mở các cửa vào nhằm chuyển đổi phương hướng của dòng khí nén; qua đó để thực thi chức năng vận hành của thiết bị thực thi. Việc đóng/mở các cửa nhờ việc thay đổi vị trí các chi tiết cơ khí tạo nên trạng thái này. Để hiểu cụ thể hơn, Quý Vị vui lòng tham khảo chi tiết từng loại van khí nén nhé.

Hãy tham khảo sản phẩm van điện từ các loại

Van khí nén 2/2

Còn được gọi là van phân phối khí nén hai cổng hay van 2 cổng 2 vị trí. Hai cổng tương ứng là cổng vào và cổng ra của van. Hai vị trí tương ứng là vị trí đóng, vị trí mở. Van khí nén 2/2 sử dụng 1 cuộn coil điện từ để tạo lên lực từ trường điều khiển van đóng/mở. Coil điện sử dụng nguồn điện 220V, 24V để tạo ra lực từ trường. Vì vậy, đôi khi người ta có thể gọi là cuộn nam châm điện.

Nguyên lý hoạt động van khí nén 2/2 như sau: Khi chưa cấp nguồn điện cho coil điện, van ở vị trí đóng. Thanh trượt piston bên trong thân van chắn cửa vào không cho khí nén đi qua. Khi cấp điện cho cuộn coil, lực từ trường được sinh ra hút piston lại; đồng thời giải phóng cửa vào – cửa ra. Khi đó, khí nén đi vào van bằng cửa vào và đi ra đường ống dẫn đến thiết bị thực thi bằng cửa ra.

Van khí nén 3/2 – Van đảo chiều 3/2

Còn được gọi là van khí nén 3 cửa 2 vị trí. Trong đó, 3 cửa gồm 1 cửa vào, 1 cửa ra và 1 cửa xả. Hai vị trí đóng – mở.  Sản phẩm có các tùy chọn về điện áp như 220V, 24V; tùy chọn về chức năng Van đảo chiều khí nén 3/2 thường đóng – thường mở.

Cấu trúc van khí nén đảo chiều 3/2 - 3 cửa, 2 vị trí

Cấu trúc van khí nén đảo chiều 3/2 – 3 cửa, 2 vị trí

Nguyên lý hoạt động của van đảo chiều khí nén 3/2 thường đóng: Khi chưa cấp nguồn điện, van ở vị trí đóng. Thanh trượt bên trong thân van che kín cửa vào. Cửa ra thông với cửa xả. Khi cấp điện vào, cuộn coil sinh ra lực từ tác động lên thanh trượt khiến nó di chuyển sang vị trí khác. Khi đó, cửa vào thông với cửa ra, cửa xả bị che lại. Khí nén sẽ theo cửa vào và cửa ra đi đến đường ống dẫn hoặc trực tiếp đến thiết bị thực thi. Khi ngắt điện, cửa vào lại bị che kín; cửa ra thông với cửa xả. Khí nén bên trong thiết bị thực thi sẽ theo cửa ra – cửa xả để ra bên ngoài.

Van khí nén 5/2 – van đảo chiều 5/2

Còn được gọi là van khí nén 5 cửa 2 vị trí. Van đảo chiều 5/2 có 5 cửa gồm 1 cửa cấp khí nén vào; 2 cửa ra cấp đến thiết bị thực thi; 2 cửa xả. Trong đó, các thiết kế cơ khí sao cho cửa ra 1 thông được với cửa xả 1; cửa ra 2 thông với cửa xả 2. Và 2 vị trí là hai vị trí cấp nguồn khí nén gọi là vị trí cấp khí đóng và vị trí cấp khí mở.

Cấu trúc van điện từ khí nén đảo chiều 5/2 - 5 cửa 2 vị trí

Cấu trúc van điện từ khí nén đảo chiều 5/2 – 5 cửa 2 vị trí

Nguyên lý hoạt động van điện từ khí nén 5/2 như sau: Ban đầu, van khí nén 5/2 ở vị trí cấp khí đóng. Khi đó, cửa cấp nguồn khí nén thông với cửa cấp nguồn đóng (cửa ra 1). Cửa cấp khí mở(cửa ra 2) thông với cửa xả 2; và cửa xả 1 được đóng kín. Khi cấp nguồn điện vào, thanh trượt thay đổi vị trí khiến van khí nén 5/2 chuyển sang vị trí cấp khí mở. Khi đó, cửa cấp nguồn khí nén thông với cửa cấp khí mở (cửa ra 2); cửa ra 1 thông với cửa xả 1; cửa xả 2 được đóng lại.

Như vậy, khí nén sẽ phải cung cấp liên tục trong hệ thống. Và van đảo chiều khí nén nói chung sẽ thay thay đổi tuần tự hướng đi của khí nén để đáp ứng nhu cầu thực thi vận hành. Cũng chính bởi vậy, người ta mới gọi van khí nén là van đảo chiều khí nén.

Van khí nén 5/3

Còn gọi là van khí nén 5 cửa 3 vị trí. Cũng như van đảo chiều khí nén 5/2 gồm 1 cửa cấp nguồn khí nén, 2 cửa thực thi, 2 cửa xả. Van khí nén 5/3 có khả năng cung cấp, phân phối và điều tiết khí nén một cách chuẩn xác; có thể sử dụng cho hệ thống điều khiển xi lanh đơn – đôi, các động cơ khí nén. 3 vị trí gồm: Vị trí không hoạt động – vị trí cấp nguồn thực thi 1 và vị trí cấp nguồn thực thi 2.

Nguyên lý hoạt động: Ở vị trí ngừng hoạt động, cả 5 cửa trên thân van đều được đóng kín. Khi cấp nguồn vào coil điện cấp số 1, van chuyển sang vị trị thực thi 1. Khi đó, cửa cấp nguồn khí nén thông với cửa thực thi 1; cửa thực thi 2 thông với cửa xả 2. Cửa xả 1 bị đóng lại. Khi đảo chiều khí nén tức là ngắt nguồn cấp cho coil điện cấp số 1 và cấp điện cho coil điện cấp số 2. Khi đó, cửa cấp nguồn khí nén thông với cửa thực thi số 2; cửa thực thi số 1 thông với cửa xả số 1; cửa xả số 2 bị đóng lại.

Ký hiệu van khí nén, van điện từ khí nén trên bản thiết kế hệ thống

Ký hiệu van đảo chiều khí nén 2/2

Ký hiệu van khí nén 2/2

Ký hiệu van khí nén 3/2

Ký hiệu van khí nén 3/2

Ký hiệu van khí nén 4/2

Ký hiệu van khí nén 4/2

Ký hiệu van khí nén 5/2

Ký hiệu van khí nén 5/2

Ký hiệu van khí nén 5/3

Ký hiệu van khí nén 5/3

Vai trò của van khí nén, van điện từ khí nén

Van khí nén 5/2 220V airtac điều tiết khí nén ở van bướm điều khiển bằng khí nén

Van khí nén 5/2 220V airtac điều tiết khí nén ở van bướm điều khiển bằng khí nén

  • Vai trò điều chế khí nén: Khí nén sẽ được kiểm soát áp suất tại cửa vào van khí nén bằng cách tận dụng áp suất khí quyển xung quanh.
  • Thay đổi, điều hướng dòng chảy của dòng khí nén: Đây là một vai trò chủ đạo của sản phẩm.
  • Điều tiết dòng chảy khí nén. Tức là van đảo chiều khí nén sẽ điều chỉnh dòng chảy khí nén về áp suất và lưu lượng.

Thông số cần quan tâm khi mua van khí nén

Khi mua van khí nén, van đảo chiều khí nén hay bất kỳ sản phẩm nào, chúng ta cũng cần quan tâm xem sản phẩm có phù hợp với nhu cầu sử dụng hay không? Ở van khí nén, chúng ta cần xem xét ở các thông số dưới đây xem có phù hợp với nhu cầu sử dụng hay không?

  • Mẫu van gì: van đảo chiều 2/2, 3/3, 5/2, hay là 5/3…
  • Chức năng van là thường đóng hay thường mở
  • Điện áp sử dụng là 220V, hay 24V. Van điện từ 220V sẽ phổ biến và dễ tìm mua hơn van 24 V rất nhiều.
  • Các thông số về áp suất, nhiệt độ của van có đáp ứng được yêu cầu hệ thống hay không?
  • Thương hiệu xuất xứ van là gì?

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu khá kỹ về van khí nén, các loại van đảo chiều khí nén rồi nhỉ. Nếu Bạn có ý kiến đóng góp, hay thắc mắc vấn đề gì; Hãy gọi ngay Hotline hoặc phản hồi qua phần coment dưới đây nhé. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.